Nghi bị lỗi bộ lọc, Youtube Việt Nam tràn lan các nội dung phản cảm

Thứ năm - 22/06/2017 17:29
Theo phản hồi từ nhiều người dùng cho biết thì hiện nay YouTube Việt Nam đang bị qua mặt. Vô số các video có nội dung phản cảm bắt đầu xuất hiện tràn lan, chúng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng và làm gián đoạn đến quá trình nhiều công việc.
Nghi bị lỗi bộ lọc, Youtube Việt Nam tràn lan các nội dung phản cảm

Tại thời điểm trưa 20/6, theo ý kiến của nhiều người dùng cho biết YouTube Việt Nam hiện đang gặp sự cố về bộ lọc và từ khoá tìm kiếm. Hàng loạt các video, clip có nội dung nhạy cảm đồi trụy được phát tán một cách tràn lan và vô cùng rộng rãi đến mức không thể kiểm soát.

Chỉ cần thực hiện một thao tác nhỏ là gõ một số từ khoá như 18+ thì ngay sau đó sẽ có hàng loạt nội dung liên quan sẽ được gợi ý. Theo như trước đây thì những video này đều sẽ bị bộ lọc của YouTube gỡ bỏ khi họ phát hiện có nội dung phản cảm không thể chấp nhận.

Bên cạnh đó nguy hiểm hơn hơn là chủ các video này còn thực hiện cả việc SEO các từ khoá tìm kiếm để từ đó có thể qua mặt được YouTube. Cụ thể, nếu như người dùng nhập một số từ khóa nhất định như "New ...2017" trong mục tìm kiếm thì sau đó YouTube sẽ cho kết quả tìm kiếm là hàng trăm các video với nội dung đồi trụy nhanh chóng được tải lên từ vô số các chủ tài khoản khác nhau.

Hầu hết các video đồi trụy này đều được thu nhỏ xuống còn khoảng 1/4 so với kích thước gốc của chúng, sau đó chúng sẽ được gắn lên trên một hình ảnh bất kỳ theo đúng kích thước chuẩn của YouTube. Đối với cách này thì thường được các kênh áp dụng với mục đích là để lách luật bản quyền và đánh lừa hệ thống quét hình ảnh của Google.
 

3 1190550 sfsy


Theo phản ánh của người dùng thì họ giật mình khi phát hiện ra hàng loạt video có nội dung người lớn đang được gợi ý khi họ tìm kiếm bất kì nội dung nào trên Youtube. Trong thời gian trước đây thì YouTube được quản lý cực kì chặt chẽ về các nội dung phản cảm.

Trên thực tế thì các video này sẽ có lượt xem không cao, chúng được tải lên từ khoảng một tuần trước. Chủ tài khoản cũng là thành viên mới, lượt subscriber (người dùng đăng ký theo dõi) thấp. Các video này đều để từ khoá tìm kiếm bằng tiếng Anh, độc giả chủ yếu là đến từ các quốc gia bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu như người dùng vô tình tìm kiếm vào đúng từ khoá SEO của các video thì ngay sau đó hàng loạt gợi ý chứa nội dung đồi truỵ sẽ lập tức hiện ra.

Hiện tại ở Việt Nam thì đối tượng trẻ em đang chiếm một lượng lớn số truy cập YouTube hàng ngày. Với việc các video có nội dung đồi trụy tiếp tục tràn lan trên YouTube thì có thể sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhóm người dùng nhỏ tuổi này, các em chưa nhận thức rõ được điều này nên các video này sẽ ảnh hưởng không nhỏ.

Có thể nói đây không phải là lần đầu tiên YouTube gặp phải vấn đề về kiểm định nội dung cho trẻ em. Trong thời gian gần đây cũng có một kênh YouTube có lượt xem lớn là Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life đã bị phạt 30 triệu đồng hồi tháng 1 vì họ làm nội dung phản cảm.

Tác giả bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Đối tác
vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây