Hàng trăm công nhân mắc ung thư sau khi làm việc Samsung

Chủ nhật - 24/04/2016 05:49
Những ai đang có người thân, bạn bè làm ở công ty Samsung thì nên chia sẻ cho họ thông tin này nhé. Dù lương ở Samsung khá cao so với mặt bằng chung, nhưng hậu quả mà Samsung mang lại về sau thì không gánh được đâu
Hàng trăm công nhân mắc ung thư sau khi làm việc Samsung
Hàng trăm công nhân mắc ung thư sau khi làm việc Samsung
Người cha đấu tranh suốt 7 năm chống lại công ty Samsung

Trong số những người đã tử vong do mắc bệnh ung thư sau khi làm việc tại công ty Samsung có con gái ông Hwang Sang-gi. Cô gái Yu-mi đã tạ thế ở tuổi 22 vào năm 2007 sau thời kì làm việc với thời gian dài và tiếp xúc với những hóa chất độc hại ở nhà máy Giheung thuộc công ty Samsung tại phía nam thủ đô Seoul.

Cái chết của Yu-mi khiến nhiều công nhân khác trong công ty Samsung cũng như nhiều người dân Hàn Quốc lo lắng về hoàn cảnh làm việc tại một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này.

Ông Hwang bên cạnh cô con gái Yu-mi bị mắc ung thư sau khi làm việc tại Samsung.

Ông Hwang bên cạnh cô con gái Yu-mi bị mắc ung thư sau khi làm việc tại Samsung.

Để đòi lại công bằng và quyền lợi cho con gái , ông Hwang đã đấu tranh suốt 7 năm ròng với công ti Samsung. Thay vì lặng im nhận số tiền bồi hoàn từ công ti này , ông muốn làm minh bạch sự thực về việc dùng những chất gây ung thư trong các nhà máy tạo thành thiết bị điện tử, điện thoại di động này .

Chứng kiến một người bạn cùng làm việc với cô con gái của mình cũng tạ thế vì ung thư máu , ông Hwang càng quyết tâm tìm hiểu mày mò lý do khiến người con gái của ông mắc bệnh. Những việc làm của ông cũng là nguồn cảm hứng cho bộ phim nhiều người biết đến được tạo thành năm ngoái là “Another Promise” và “Empire of Shame” ..

Thỏa thuận của Samsung với công nhân còn dang dở…Hàng trăm công nhân mắc ung thư sau khi làm việc Samsung

Hiện nay đã có một tổ chức những người chuyên hoạt động vì quyền của những người công nhân bị ung thư đã từng làm việc cho Samsung tên là Banolim phê chuẩn các chiến dịch truyền thông và sinh dưỡng cộng đồng.

 

Hôm 12/1 , sau 3 ngày làm việc , Samsung và các nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân đã đạt được một thỏa thuận lúc đầu về việc triển khai biện pháp ngăn ngừa bệnh ung thư trong quá trình làm việc tại công ty.
Cụ thể , một tổ chức độc lập sẽ được lập ra để kiểm tra hoàn cảnh , môi trường làm việc của Samsung , qua đó kiến nghị các biện pháp cải thiện và có thông báo thường kỳ.

Lãnh đạo Samsung trước vòng vây báo chí và dư luận.

Lãnh đạo Samsung trước vòng vây báo chí và dư luận.

Samsung tuyên bố rằng công ti này sẽ nỗ lực hết mình để thỏa thuận có khả năng đưa vào thực tiễn sớm nhất. Hãng này cho biết thỏa thuận này là bước tiến cấp bách trong việc giải quyết mâu thuẫn kéo dài liên quan tới hoàn cảnh làm việc tại công ty.

Nhưng phía Banolim chưa hài lòng với thỏa thuận này , họ vẫn tiếp tục chống lại Samsung , đề nghị Samsung có biện pháp giải quyết thực hiện toàn diện và hoàn toàn những vẫn đề còn lại. Sau cùng , cả hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận sau cuối về vấn đề xin được tha thứ và bồi hoàn bệnh nhân ung thư.

Hồi tháng 8 , Samsung đã chính thức thừa nhận về việc không đảm bảo an toàn về hoàn cảnh làm việc cho công nhân. Hãng đã lập 1 quỹ để bồi hoàn nạn nhân và gia đình của họ nhằm xoa dịu tình hình.

Samsung cũng từng bị các nhóm hoạt động xã hội chỉ trích sai lầm vì dùng tiền để đổi lấy sự im lặng của nạn nhân và gia đình nạn nhân. Ông Baskut Tuncak , thông báo viên về nhân quyền của liên hợp Quốc cho biết ông “đặc biệt lo ngại” về kế hoạch bồi hoàn đang diễn ra một cách lặng im của Samsung.

Trước đó trong năm 2015 , hãng đã công khai xin được tha thứ những công nhân mắc bệnh ung thư do làm việc tại công ti dù rằng trước đây Samsung liên tiếp phủ nhận mối liên quan giữa môi trường làm việc và tình trạng sức khỏe của các công nhân.

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
Sàn bán nhà hàng đầu bds Việt Nam. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây