Nội dung trùng lặp trong SEO

Thứ năm - 22/06/2017 21:56
Trong Seo bạn thường nghe nhắc đến thuật ngữ duplicate content hay còn gọi là trùng lặp nội dung. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết sau đây tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin chủ yếu xoay quanh về trùng lặp nội dung trong Seo nhé!
Nội dung trùng lặp trong SEO

Nội dung trùng lặp (duplicate content)

Nội dung trùng lặp là thuật ngữ được dùng để đề cập đến nội dung của một website nhưng nội dung đó lại xuất hiện tại rất nhiều nơi khác trên internet.

Ví dụ cụ thể: Khi bạn viết một bài viết có nội dung là các tiêu chí cần thiết cho một bài viết chuẩn Seo, sau đó có người thực hiện coppy và paste bài viết của bạn vào website của họ. Như vậy, lúc đó cả website của bạn lẫn của người kia đều dính phải vấn đề là bị trùng lặp nội dung.

Nhưng nói chung quy lại thì nội dung trùng lặp không hẳn là điều xấu. Như ở ví dụ mà tôi nêu ra bên trên thì nội dung trùng lặp là do nội dung bài viết bị ăn cắp. Sau khi bị phát hiện, Google cũng sẽ không phạt những trang web mà chúng có nội dung trùng lặp. Thay vào đó, Google sẽ xem xét, dựa vào ngày đăng bài để xem website nào có nội dung đó trước để từ đó quyết định xem bài viết nào sẽ được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Nghiễm nhiên bài viết kia sẽ không được công nhận và không có được kết quả tốt tìm kiếm.

Nhưng cũng có trường hợp là Google lúc này sẽ không quan tâm đến nội dung của website nào xuất hiện trước mà bên cạnh đó Google sẽ quan tâm đến việc là website nào uy tín hơn. Đối với trường hợp này sẽ rất hiếm khi xảy ra bởi vì đối với một website uy tín thì sẽ không bao giờ có chuyện lấy cắp toàn bộ bài viết của website nhỏ hơn rồi đăng tải. Thực sự điều này kà không đáng vì chúng sẽ làm giảm thiểu độ uy tín của website xuống.

Ngược lại hiện nay tồn tại hiện trạng là nhiều website lớn thường xuyên bị các website nhỏ hơn cóp nhặt nội dung và sau đó đăng tải lại ở đâu đó trên Internet. Tuy nhiên, với việc bị cóp nhặt này thì chúng sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến xếp hạng website của bạn bởi vì các website này có chất lượng kém hơn và tất nhiên chúng sẽ bị Google bỏ qua.
 

noi dung trung lap


Vậy phải làm như thế nào để có thể quản lý được nội dung trùng lặp?

Trước hết, để có thể quản lý tốt được nội dung trùng lặp thì lẽ hiển nhiên là bạn không được phép sao chép nội dung của bất cứ một website nào cả khi chưa có được sự đồng ý của chủ sở hữu nội dung đó. Nếu nội dung bị trùng lặp thì điều này thực sự sẽ không tốt cho website của bạn và cho cả người đọc bởi họ cũng cảm thấy khó chịu khi đọc đi đọc lại các nội dung giống nhau và không có một chút giá trị gì.

Nếu như bạn muốn dùng các đoạn, các câu trích dẫn mà bạn cảm thấy chúng rất hay từ một website khác trong bài viết của mình thì bạn cần phải tạo ra được sự tin cậy cho người dùng bằng cách là hãy ghi nguồn gốc của đoạn văn hay câu trích dẫn đến từ website hay blog nào đó, như vậy vừa không làm phật lòng tác giả cũng như chúng sẽ khiến cho người đọc cảm nhận bạn là một người trung thực.

Trong trường hợp nếu như bạn có nội dung trùng lặp trên chính website của mình thì lúc này bạn hãy nhanh chóng thiết lập một trang chuyển hướng 301 để từ đó Google chỉ index một trang duy nhất mà bạn muốn.

Bạn cần đảm bảo rằng Google chỉ đánh chỉ mục tên miền được chuyển tiếp của mình, ví dụ, sử dụng tiếp đầu tố www hay không: http://www.example.com hoặc http://example.com. Google có thể coi các phiên bản tên miền có www hay không có www của bạn là các site độc lập nên do đó sẽ ảnh hưởng đến mực độ hiện thị của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể gặp phải các vấn đề về nội dung trùng lặp nếu bạn sử dụng một phiên bản website trên điện thoại di động, thay vào đó bạn hãy sử dụng một website tương thích với thiết bị di động thì sẽ nhanh chóng khắc phục được vấn đề này.

Trước khi bạn tiến hành việc phê duyệt bài viết từ tác giả là khách truy cập thì bạn nên nhớ là hãy kiểm tra xem bài viết đó đã xuất hiện ở đâu chưa, nội dung có giống với những trang website khác, nếu nội dung “chính chủ” của khách truy cập thì bạn hãy yên tâm mà sử dụng chúng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một cách an toàn để có thể chia sẻ được những nội dung trùng lặp có lợi cho bạn là bạn hãy cho tác giả và cho cả bài viết trên website gốc và Google cũng hài lòng. Đó chính là khi bạn được sự cho phép của tác giả bài viết và website gốc.

 

Tác giả bài viết:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đối tác
vip
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây